Hướng dẫn cách giải rubik 3×3 đơn giản và nhanh chóng nhất

Hướng dẫn cách giải rubik 3x3 đơn giản và nhanh chóng nhất

Từ lâu rubik đã trở thành một trò chơi được đông đảo mọi người ưa chuộng, không chỉ riêng trẻ em. Thậm chí nhiều quốc gia còn tổ chức các cuộc thi giải rubik.

Rubik hiện nay đã có rất nhiều biến thể với các hình dáng khác nhau, nhưng khối lập phương rubik 3×3 vẫn là quen thuộc nhất. Hãy cùng Thabet theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về khối rubik cũng như cách giải rubik 3×3 nhé!

Tìm hiểu về khối lập phương rubik

Rubik là một trò chơi chơi trí tuệ thú vị được nhiều người ưa thích, đặc biệt nó rất có sức hút đối với giới trẻ. Trò chơi giúp rèn luyện sự thông minh, nhanh nhạy, rất phù hợp cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Trò chơi này được đặt tên dựa trên người sáng lập ra nó – giáo sư Erno Rubik. Bản đầu tiên được xuất hiện vào năm 1974 với cấu trúc là một khối lập phương 3 x 3 x 3, 6 mặt là 6 màu sắc tương ứng gồm cam, đỏ, xanh lá, vàng, trắng, xanh dương.

Hiện nay khối rubik được phát triển thành nhiều hình dáng khác nhau, độ khó được tăng dần lên giúp người chơi rubik có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn.

Cách chơi rubik có luật khá đơn giản, đầu tiên người chơi cần xáo trộn khối rubik một cách ngẫu nhiên, sau đó tìm mọi cách để đưa chúng về như nguyên trạng, các mặt đều các màu tương ứng.

Hướng dẫn giải các loại rubik phổ biến hiện nay

Cách giải rubik 3×3 đơn giản nhất

Cấu tạo: khối rubik 3×3 bao gồm tất cả 26 viên, 6 viên ở trung tâm, 12 viên cạnh và 8 viên ở góc. Các viên ở trung tâm chỉ có 1 mặt có màu, 12 viên cạnh sẽ có 2 mặt có màu và 8 viên góc có 3 mặt có màu.

Giải rubik: đối với rubik 3×3, ta sẽ tiến hành giải từng tầng từ trên xuống, khi giải tầng dưới chúng ta phải đảm bảo không làm xáo trộn tầng trên. Tầng 1 sẽ dễ giải nhất, bạn hoàn toàn có thể xếp nó bằng sự trực quan, đối với các tầng sau thì khó ăn hơn.

Cách giải sẽ chia làm 7 bước đơn giản như sau:

● Bước 1: Chúng ta hãy xoay rubik sao cho có thể ở một mặt của khố rubik xuất hiện hình chữ thập. Ở bước này bạn có thể xoay bằng trực quan hoặc dựa vào tính toán để tạo thành hình chữ thập.

● Bước 2: Tiến hành tiếp tục xử lý mặt rubik có chữ thập ở bước 2 và hoàn thiện tầng 1 của rubik

● Bước 3: Di chuyển khối rubik để hoàn thiện tầng 2 của khối rubik 3×3

● Bước 4: Tạo chữ thập như bước 1 nhưng ta sẽ tạo ở tầng 3 của khối rubik

● Bước 5: Đưa các viên vừa tạo thành hình chữ thập ở bước 4 về vị trí cũ

● Bước 6: Tiến hành di chuyển các viên ở góc về đúng vị trí ban đầu

● Bước 7: Xoay hoàn thiện khối rubik 3×3. Việc giải khối rubik sẽ hoàn thành khi khối rubik về đúng chuẩn đều các mặt.

Nếu bạn đã hoàn thành quen với cách giải rubik 3×3 ở trên, bạn có thể thử đổi sang phương pháp xoay rubik nâng cao với các bước khác để hoàn thiện kỹ năng và tốc độ xoay của bản thân.

Xem thêm Lol Pbe

Hướng dẫn cách giải rubik 2×2 nhanh chóng

Không giống như rubik 3×3, giải khối 2×2 đơn giản hơn rất nhiều, chúng ta sẽ thực hiện giải chúng theo các bước sau:

● Bước 1: Hoàn thành 1 mặt trước tiên, bạn có thể hoàn thành mặt bất cứ màu nào mà bạn thích

● Bước 2: Đến bước này, chúng ta sẽ đưa các góc của một màu khác với màu ở trên về đúng vị trí, không nhất thiết phải đúng hướng.

● Bước 3: Tính toán và định hướng các mặt màu cho phù hợp, sau đó di chuyển các mặt và hoàn thành khối rubik.

Cách giải đối với rubik 2×2 khá đơn giản nên nếu lâu dần có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán và thiếu tính thách thức. Khi này bạn có thể lựa chọn các khối rubik có màu sắc khác hoặc thay bằng việc sắp xếp đồng đều các mặt thì sắp xếp theo một cách khác mà bản thân quy định để tăng tính thách thức cho trò chơi.

Cách giải rubik 4×4 dễ dàng

Cách giải rubik 4x4 dễ dàng

Rubik 4×4 cũng là một biến thể khác của rubik 3×3 tuy nhiên độ khó đã được nâng cao hơn. Vậy nên nếu như giải rubik 3×3 đã không còn quá khó khăn đối với bạn, bạn có thể thử qua khối rubik 4×4 để lấy lại cảm giác chinh phục nhé!

Cấu tạo: Rubik 4×4 vẫn là khối tập phương quen thuộc gồm 6 mặt, tuy nhiên ở đây, mỗi mặt khối lập phương sẽ gồm có tới 16 ô, mỗi mặt sẽ vẫn được sơn các màu khác nhau, phổ biến thường là các mày, trắng, vàng, đỏ, cam, xanh dương, xanh trời.

Khối rubik gồm 24 viên trung tâm, 8 viên góc và 24 viên cạnh. Tương tự như rubik 3×3, các viên trung tâm chỉ một mặt là có màu, viên cạnh 2 mặt màu và viên góc có 3 mặt màu.

Trình tự giải: Với rubik 4×4, trước hết chúng ta sẽ tiến hành giải các viên trung tâm, sau đó giải các viên ở cạnh của rubik và cuối cùng sẽ đi đến xoay hoàn thiện rubik 4×4 giống như giải rubik 3×3.

Cách giải rubik 5×5

Cấu trúc: Vẫn là khối rubik lập phương với 6 mặt, nhưng khối rubik 5×5 có số mảnh nhiều hơn so với các loại rubik đã nói ở trên, mỗi mặt tương ứng với các màu khác nhau sẽ có 25 mảnh nhỏ hình vuông.

Cách xoay khối rubik 5×5 vẫn giống với loại 4×4 và 3×3, xoay ngược chiều hoặc cùng chiều kim đồng hồ tùy người chơi, miễn bạn có thể giải ra được thành khối rubik hoàn chỉnh.

Trình tự giải: Để có thể giải được khối rubik 5×5, ta cần làm theo các bước như cách được áp dụng ở việc giải rubik 4×4, giải từ trung tâm giải ra. Đầu tiên bạn cần tính toán và xoay sao cho các khối trung tâm về đúng vị trí của nó. Tiếp đó mới lần lượt giải tới các cạnh và phần còn lại chúng ta sẽ xoay giải theo cách giải rubik 3×3.

Xem thêm Cách chơi bài Yugioh

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra được cách giải một số khối rubik phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn có còn thắc mắc nào về cách giải rubik 3×3 hay cách giải các loại rubik khác, hãy để lại comment dưới bài viết của chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất có thể nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.