Cách chơi ô ăn quan – trò chơi gợi lại tuổi thơ của biết bao thế hệ

Cách chơi ô ăn quan – trò chơi gợi lại tuổi thơ của biết bao thế hệ

Đối với các bạn 8x, 9x, trò chơi ô ăn quan có lẽ chẳng hề xa lạ, nó là tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, những trò chơi online đã dần thay thế các trò chơi dân gian, tuy nhiên ô ăn quan vẫn là trò chơi chứa bao kỷ niệm khó phai.

Bạn có còn nhớ cách chơi ô ăn quan, nếu không hãy cùng Thabet theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình và một lần nữa tìm hiểu lại cách chơi trò chơi này nhé!

Trò chơi ô ăn quan là gì?

Không rõ nguồn gốc từ đâu, nhưng chắc rằng ô ăn quan đã xuất hiện tại nước ta từ rất lâu về trước. Đến nay, vẫn có rất nhiều chuyện xưa có nhắc đến trò chơi này.

Trò chơi ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp các miền trên cả nước, nó đã trở thành ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Nhưng có vẻ như sự phát triển của công nghệ internet khiến trò chơi này dần trở nên khan hiếm người chơi.

Hiện nay ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vẫn còn trưng bày về một số hình ảnh cũng như tài liệu về trò chơi dân dã này.

Vẽ trò chơi ô ăn quan như thế nào?

Như rất nhiều trò chơi dân gian khác, chơi ô ăn quan đơn giản nên vẽ trò ô ăn quan cũng rất dễ. Cái bạn cần chỉ là đồ kẻ, và mặt phẳng rộng tối thiểu 1 m2.

Bàn kẻ ô ăn quan sẽ được vẽ thành hình chữ nhật, chia nó làm 10 ô vuông nhỏ đều nhau. Ở hai cạnh ngoài cùng của hình chữ nhật lớn, ta vẽ hai hình bán nguyệt tương ứng. Ô hình vuông sẽ gọi là ô dân, còn ô hình bán nguyệt sẽ là ô quan.

Trò chơi ô ăn quan có bao nhiêu quân? Bố trí như thế nào?

Số quân để chơi trò ô ăn quan cũng là điều chúng ta cần quan tâm nếu muốn tổ chức trò chơi này. Tất cả các viên nhỏ như sỏi, đá, các loại hạt nhỏ,… cũng đều có thể được sử dụng làm quân của trò chơi ô ăn quan.

Hiện nay cũng có nhiều nơi sản xuất trò ô ăn quan theo hình thức công nghiệp, chất liệu của quân thường sẽ là các loại vật liệu cứng như nhựa.

Đối với trò ô ăn quan, chúng ta cần chuẩn bị 2 quân đại diện là quan, còn đối với dân thì sẽ tùy thuộc vào cách chơi từng địa phương, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 50 dân.

Bố trí quân chơi trò này không khó, đối với số lượng quân chơi là 2 quan và 50 dân, ta sẽ chia 2 quân cho 2 ô quan và 50 dân sẽ chia đều cho 10 ô vuông dân còn lại, tức là mỗi ô dân tương ứng 5 quân.

Xem thêm Cách giải rubik 3×3

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan dễ nhất

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan dễ nhất

Vì là trò chơi cho trẻ nên cách chơi ô ăn quan khá đơn giản, người thắng cuộc sẽ là người giành được nhiều số quân hơn khi trò chơi kết thúc. Tùy theo việc thỏa thuận trước khi chơi của mỗi tổ chơi, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 1 quan tương ứng với 10 hoặc 5 dân. Cũng có rất nhiều vùng không dùng 1 quan mà người ta sẽ lấy 5 hoặc 10 dân để thay thế.

Chơi ô ăn quan thường sẽ có 2 người chơi, tuy nhiên chúng ta cũng có thể chơi nhiều người hơn với cách vẽ khác.

Di chuyển quân trong trò chơi:

Tổ chơi sẽ thực hiện chọn người chơi trước theo phương pháp oản tù tì hoặc bất kỳ cách nào miễn là tổ đồng ý.

Người có lượt chơi sẽ bốc toàn bộ số quân của bất kỳ một ô nào đó trong các ô dân của mình, sau đó rải từng ô bắt đầu từ ô gần nhất theo một chiều nhất định (người đánh được lựa chọn chiều). Cho đến khi rải đến quân cuối cùng, chúng ta sẽ có các tình huống xử lý như sau:

● Nếu ô liền sau đó là ô dân còn dân, ta sẽ tiếp tục bốc tất cả các dân ở ô đó và tiếp tục rải đến các ô tiếp theo theo chiều cũ.

● Nếu ô liều sau là trống, người chơi sẽ ăn được tất cả các quân ở ô liền sau ô trống đó (ô trống là ô dân hoặc ô chùa đều được tính). Nếu tiếp sau ô mới ăn được tiếp tục là ô trống và ké đó vẫn có dân, người chơi sẽ tiếp tục ăn cho đến khi không còn trường hợp tương tự. Các quân bị ăn sẽ bị loại khỏi bàn chơi.

● Nếu phía sau là 2 ô trống trở lên hoặc là ô quan đang chứa quân thì người chơi mất lượt, lượt chơi sẽ thuộc về người tiếp theo.

Vậy nên để có thể ăn được nhiều quân hơn đối phương và giành chiến thắng, người chơi cần tính toán kỹ lưỡng hoặc dựa vào kinh nghiệm của bản thân. Đi theo trực giác cũng không phải không thể, có rất nhiều người tin tưởng vào sự may mắn của bản thân.

Tuy nhiên nếu trường hợp đến lượt bạn chơi nhưng tất cả các ô dân của bạn đều trống không, khi này, bạn cần lấy 5 quân đã ăn được của đối phương rải vào để tiếp tục đi. Và nếu khi đó bạn quá nghèo không đủ quân rải, bạn có thể vay đối phương khi nào ăn lại trả.

Khi toàn bộ các dân và quan trong ô quan đều bị ăn hết, trò chơi sẽ kết thúc. Nếu trường hợp quan đã bị ăn nhưng vẫn còn dân thì dân ở ô quan nhà nào sẽ thuộc về nhà đó theo quy ước đã chia từ đầu, còn được gọi là quan non.

Đôi khi để tăng thêm phần hấp dẫn cho màn chơi, mọi người sẽ đặt ra một số quy định khiến cách chơi ô ăn quan tốn chất xám hơn như không chơi ăn quan non hoặc gặp tình huống như vậy sẽ tính ra mất lượt.

Khi trò chơi kết thúc, tất cả dân còn lại trong ô của ai sẽ là của người đó. Tiến hành tính số quân mà mình ăn được cộng với các quân của mình, nếu là kết quả lớn hơn đối phương bạn sẽ thắng, và sẽ thua nếu ngược lại.

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan giành chiến thắng

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan giành chiến thắng

Như đã trình bày ở trên, trò chơi ô ăn quan sẽ đi đến hồi kết khi cả hai bên ô quan đề đã hết quan. Vậy nên chúng ta cần lưu ý tránh để tình trạng này xảy ra khi mình đang lâm vào thế yếu.

Để có thể ăn được nhiều dân mà bản thân vẫn không bị mất lượt, bạn cần tính toán trước mỗi bước đi của mình để đảm bảo không bị đụng nhiều ô trống hoặc ô chùa có quân. Tuy nhiên thời gian suy nghĩ đều đã ra luật trước khi chơi, vậy nên người chơi cần suy nghĩ thật nhanh để đảm bảo được số lượng quân ăn trong lượt chơi của mình.

Xem thêm Lol Pbe

Kết luận

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian rất được ưa chuộng những năm về trước. Cách chơi ô ăn quan khá đơn giản khiến trò chơi này đã từng trở thành niềm yêu thích của nhiều người. Tuổi thơ của bạn có từng chìm đắm trong trò chơi này không, để lại bình luận cho chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.